Tăng cường miễn dịch tự nhiên bằng thảo dược

20 Tháng Bảy, 20170

If you have a garden and a library, you have everything you need.

Marcus Tullius Cicero

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. Nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên thông qua các thảo dược – y học tự nhiên là điều cần thiết để phòng ngừa bệnh tật.

1. Tổng quan về hệ miễn dịch

Miễn dịch (Immunity) là khả năng cơ thể nhận ra và loại bỏ các vật lạ. Hệ thống miễn dịch hoạt động như một cơ chế bảo vệ để kiểm soát vi khuẩn và virus, bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng mới hoặc chống lại các bệnh hiện tại. Đáp ứng miễn dịch chia 2 loại:

– Miễn dịch tự nhiên (Natural immunity) hay miễn dịch không đặc hiệu

– Miễn dịch thu được hay miễn dịch đặc hiệu (Specific immunity)

Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch không đặc hiệu là khả năng tự bảo vệ sẵn có và mang tính di truyền trong các cá thể cùng một loài. Khả năng này có ngay từ lúc mới sinh và không cần phải có sự tiếp xúc trước của cơ thể với các yếu tố lạ.

Miễn dịch tự nhiên đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên ngăn chặn sự xâm nhập và tiêu diệt vi sinh vật trước khi chúng kịp nhân lên trong cơ thể, nhờ đó mà hệ miễn dịch đặc hiệu có đủ thời gian hình thành.

Gọi là miễn dịch không đặc hiệu do đáp ứng miễn dịch với tất cả kháng nguyên là như nhau.

  • Sốt: thân nhiệt người luôn ở mức ổn định 37oC, sốt là sự tăng thân nhiệt, là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Sốt làm tăng tốc độ phản ứng enzym phân hủy vi sinh vật, làm tăng hoạt động của Interferon, giảm nồng độ sắt tự do trong máu.
  • Viêm không đặc hiệu: phản ứng viêm được tạo thành nhằm khu trú các vi sinh vật mới xâm nhập vào một nơi, không cho chúng lan rộng và tiêu diệt chúng. Hiện tượng này có bốn triệu chứng điển hình: sưng, nóng, đỏ, đau. Như vậy, về cơ bản, phản ứng viêm là có lợi, nó chỉ gây hại khi phản ứng quá mức gây nhiễm toan, rối loạn thăng bằng nước – điện giải.

Miễn dịch thu được hay miễn dịch đặc hiệu (Specific immunity) là trạng thái miễn dịch xuất hiện khi cơ thể đã có tiếp xúc với kháng nguyên (đưa vào chủ động như tiêm chủng hay tiếp xúc với ngẫu nhiên như bị mắc sởi rồi sau đó cơ thể tự sinh ra kháng thể). Miễn dịch đặc hiệu có thể có khi được truyền kháng thể hoặc các tế bào miễn dịch.

Đặc điểm cơ bản của đáp ứng miễn dịch đặc hiệu là: Tính đặc hiệu / Phân biệt lạ – quen / Tính đa dạng / Trí nhớ miễn dịch / Điều hòa miễn dịch.

Trong đáp ứng MDĐH xảy ra phản ứng Viêm Đặc hiệu khi cơ thể đã tiếp xúc với kháng nguyên và đã có kháng thể dịch thể hoặc kháng thể tế bào. Sự kết hợp kháng nguyên với kháng thể đặc hiệu khởi phát phản ứng viêm gồm 4 triệu chứng: Sưng, nóng, đỏ đau.

2. Tác dụng miễn dịch của thảo dược

Theo quan điểm của Đông y: hai nguyên tắc điều trị lớn của đông y là Phù chính và Trừ tà, có sự tương quan mật thiết với miễn dịch trị liệu.

Chính hư lấy phù chính là chủ; Tà thực lấy trừ tà là chủ. Phù chính là nâng cao sức đề kháng, trừ tà là đuổi tác nhân gây bệnh. Thông qua tác dụng Phù chính với Trừ tà để điều hòa sự ổn định và tăng cường chức năng miễn dịch bảo vệ cơ thể đạt được mục đích bài trừ tà và khống chế bệnh tà.

Hư chứng: là chỉ chính khí bất túc, cơ thể phản ứng miễn dịch quá mạnh, cũng có thể chức năng miễn dịch của cơ thể quá suy giảm mà mất đi phản ứng miễn dịch với kháng nguyên làm giảm khả năng chống bệnh. Trong nhiều trường hợp, phần lớn phải dùng thuốc phù chính để điều trị. Thuốc phù chính phần lớn có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Thực chứng: là chỉ tà khí hữu dư (có nhiều) nên phải dùng phương pháp trừ tà để điều trị, tức là trừ khử bệnh, khôi phục lại sự cân bằng của cơ thể để đạt được hiệu quả điều trị; dùng nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc, thuốc hoạt huyết hóa ứ, thuốc sơ phong trừ thấp, các thuốc này phần lớn có tác dụng ức chế chức năng miễn dịch của cơ thể hoặc là vừa ức chế vừa hỗ trợ; Tức là ngoài ức chế miễn dịch còn có tác dụng tăng cường miễn dịch nên được xếp vào nhóm thuốc điều tiết miễn dịch, đồng thời cũng có tác dụng điều hòa âm – dương theo Y lý Đông y.

Một số vị thuốc Phù chính – Trừ tà thường được dùng trong các bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết khử ứ như: Hoàng kỳ, Kim ngân hoa, Bạch truật, Liên kiều, Hoàng cầm, Hà thủ ô, Ngũ gia bì… Có thể dùng độc vị hoặc phối hợp với các vị khác trong bài thuốc.

Với mong muốn góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh từ việc cung cấp các dòng sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thảo dược, công ty cổ phần Dược phẩm 365 CARE đã cho ra đời dòng sản phẩm Hỗ trợ tăng cường sức khoẻ và đề kháng, giảm mệt mỏi SENCI IMUCAN và SENCI IMUNO.

Imucan là sự kết hợp từ 10 dược liệu quý: Cam thảo, Đảng sâm, Trần bì, Xuyên tâm liên, Sa nhân, Sài hồ, Kim ngân hoa, Hoàng cầm, Hoàng kỳ, Hoài sơn,… là những dược liệu đã được nghiên cứu về tác dụng dược lý. Những nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học liên quan đến các dược liệu trên cho biết chúng rất đa dạng về thành phần các hoạt chất và hoạt tính sinh học; đặc biệt giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên; có tác dụng tăng cường và điều tiết miễn dịch trên cơ sở nghiên cứu của khoa học hiện đại. Sản phẩm được bào chế ở dạng viên nang cứng.

Còn với Imuno thì được bào chế ở dạng dung dịch uống với 5 dược liệu: Hoàng kỳ, Hoàng cầm, Hoa kim ngân, Bạch truật, Liên kiều.

Cả hai sản phẩm này đều hỗ trợ tăng cường miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể giảm mệt mỏi. Sản phẩm đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn GMP và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên Hệ

Công ty cổ phần dược phẩm 365 Care (365 Care Pharma) là công ty hoạt động trong lĩnh vực Dược phẩm. Công ty chuyên nghiên cứu và phát triển, sản xuất và phân phối trực tiếp các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện có nguồn gốc từ thiên nhiên.

094-200-9889
27A Nguyễn Công Hoan, P.Ngọc Khánh, Q.Ba Đình, Hà Nội

Fanpage

Copyright 365 Care Pharma 2022 ®

https://pharma365care.com/wp-content/uploads/2022/11/thanh_toan.jpg

Design by: TienCong

Copyright 365 Care Pharma 2022 ®

https://pharma365care.com/wp-content/uploads/2022/11/thanh_toan.jpg